3 lí do vì sao Mỹ thuật đa phương tiện là ngành nghề hot trong thời đại công nghệ số?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 30/05/2019

Nhân lực ngành Mỹ thuật đa phương tiện đang trong tình trạng “sốt dẻo” bởi tốc độ phát triển của ngành nghề. Bạn có biết điều này?

Mỹ thuật đa phương tiện hay còn gọi là Multimedia, đây là ngành nghề thiên về sự sáng tạo, cảm hứng và nghệ thuật. Gọi là "đa phương tiện" bởi không chỉ phác thảo ý tưởng lên giấy như mỹ thuật, mà nó là sự kết hợp giữa sáng tạo và công nghệ. Thiết kế đồ họa được chia làm 2 mảng chính: 2D (không gian 2 chiều) và 3D (không gian 3 chiều). Tất cả những ý tưởng dù 2D hay 3D đều được thực thi trên màn hình máy tính và ứng dụng rất nhiều trong đời sống giải trí hàng ngày.

Dưới đây là 3 lí do giải thích cho "cơn sốt" ngành mỹ thuật đa phương tiện trong thời đại công nghệ số:

Nhu cầu giải trí ngày càng tăng

Nếu thời "ông bà ta" ngày xưa chỉ có những tờ báo đơn giản, những bản tin thông tấn xã chỉ toàn chữ và phim điện ảnh là một khái niệm "xa xỉ" thì ngày nay, tất cả những phương tiện giải trí, truyền thông lại phát triển rất mạnh.

Những bìa quảng cáo, tờ tạp chí, những bộ phim truyền hình, phim chiếu rạp hay trò chơi điện tử dần trở thành nhu cầu sinh hoạt không thể thiếu của con người. Tất cả những loại hình giải trí kết hợp giữa hình ảnh, màu sắc và âm thanh ấy được gọi là mỹ thuật đa phương tiện, và người tạo ra những sản phẩm ấy được gọi là nhà thiết kế đồ họa (designer).

3 lí do vì sao Mỹ thuật đa phương tiện là ngành nghề hot trong thời đại công nghệ số? - Ảnh 1.

Thiết kế nhân vật game (CG Artist) đang được rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và học hỏi

Hình ảnh được xem là cách thức truyền tải nội dung hiệu quả

Bên cạnh nội dung, hình ảnh cũng được xem là một cách để truyền tải thông điệp đến với khách hàng. Và tin được không, người xem lại chuộng việc xem hình ảnh hơn là đọc nội dung vì họ cho rằng hình ảnh giúp họ dễ dàng liên tưởng và cảm thấy thích thú khi nhìn hình ảnh.

Chính vì vậy, để phát triển thương hiệu, bất kể công ty hay doanh nghiệp, dù là lớn hay nhỏ, tất cả đều cần đến bộ phận thiết kế để có thể phát triển hình ảnh, mang ý tưởng, thông điệp phục vụ nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng. Với sự tăng trưởng về nhu cầu trên mà nghề thiết kế đồ họa bỗng trở thành cơn sốt trong thời đại công nghệ 4.0.

3 lí do vì sao Mỹ thuật đa phương tiện là ngành nghề hot trong thời đại công nghệ số? - Ảnh 2.

Hình ảnh được đánh giá có tính hiệu quả truyền thông cao hơn là chữ viết

Môi trường làm việc khác biệt

Ngoài thị trường mở rộng, một lí do khiến mỹ thuật đa phương tiện thu hút nguồn nhân lực đó là môi trường làm việc. Không gò bó, kỷ luật như những ngành nghề khác, thiết kế đồ họa là một "môi trường mở". Các designer cơ bản là những người đi tìm ý tưởng, chính vì vậy, cách tốt nhất để họ phát huy tính sáng tạo đó là môi trường tự do, năng động để họ thể hiện chính bản thân của mình.

3 lí do vì sao Mỹ thuật đa phương tiện là ngành nghề hot trong thời đại công nghệ số? - Ảnh 3.

Mỹ thuật đa phương tiện là ngành nghề thu hút rất nhiều bạn trẻ

Chính vì sự thoải mái, không gò bó quy tắc, đề cao cá tính cá nhân mà mỹ thuật đa phương tiện thu hút được rất nhiều bạn trẻ. Họ có thể là những người có niềm đam mê sáng tạo từ khi còn bé. Cũng có trường hợp họ là những người chưa định hướng được tương lai và vô tình tìm thấy được đam mê thật sự của họ khi bắt đầu tìm tòi, học hỏi về nghề này.

Có rất nhiều cách để định hướng, tiếp cận và theo đuổi ngành mỹ thuật đa phương tiện. Với xu hướng là ngành nghề HOT trong thời đại số, các tài liệu về thiết kế mỹ thuật đa phương tiện cũng nhiều hơn. Bạn có thể tìm hiểu trên các phương tiện Internet như báo điện tử, các video hay đọc sách điện tử (ebook) để có cái nhìn tổng quát về ngành nghề này.

Nhưng để hiểu được "bản thân và nghề có hòa hợp với nhau hay không?", cách tốt nhất là tự bản thân thực hành và cảm nhận. Đã có rất nhiều bạn trẻ chạm đến thành công khi đồng hành cùng FPT Arena Multimedia. Là trường hợp tác với tập đoàn Aptech Ấn Độ để đưa ngành thiết kế mỹ thuật đa phương tiện về đào tạo tại Việt Nam, với 15 năm hoạt động đã giúp rất nhiều các bạn sinh viên tìm được chính mình, được học tập cái mình yêu thích trong môi trường năng động, đề cao tinh thần sáng tạo cá nhân.

3 lí do vì sao Mỹ thuật đa phương tiện là ngành nghề hot trong thời đại công nghệ số? - Ảnh 4.

Sinh viên FPT Arena trong giờ thực hành

Chương trình học chi tiết từ 2D đến 3D tại FPT Arena Multimedia sẽ giúp các bạn hiểu rõ từng mảng của ngành mỹ thuật đa phương tiện, từ đó làm nền tảng để các bạn có thể lựa chọn phát triển năng lực theo đam mê của mình. Bên cạnh đó, FPT Arena còn cam kết giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi kết thúc 2 năm học.

Sáng tạo, nghệ thuật hay mỹ thuật đa phương tiện nói chung là ngành nghề được ưa chuộng và chưa có dấu hiệu ngừng HOT. Bạn đã sẵn sàng để khám phá đam mê và trở thành người dẫn đầu trong thời đại 4.0 chưa?

Hiện nay, FPT Arena Multimedia có 2 cơ sở tại Hà Nội và 2 cơ sở tại Hồ Chí Minh đào tạo chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện:

1. Số 264, Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội

2. Số 94 Lương Yên, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội

3. Số 590 Cách Mạng Tháng 8, P.11, Q.3, TP.HCM

4. Số 36/2 Nguyễn Gia Trí, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

SĐT: 024 7300 8855 - 028 7300 8866

Lưu ý, ngoài 4 địa điểm trên, tất cả các địa chỉ khác đều không phải là cơ sở đào tạo của FPT Arena Multimedia.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Nước sạch” tại Hà Nội nhiễm styren cao gấp 3,65 lần bình thường: Làm gì để bảo vệ sức khỏe?

    Nước sạch tại Hà Nội bốc mùi do nhiễm styren cao hơn 1,3 - 3,6 lần bình thường, đây là khuyến cáo của chuyên gia để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Đọc thêm