27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau "vụ cháy Rạng Đông": 90% cư dân 1 tòa chung cư "di tản", đường phố vắng tanh

PV - Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 09:26 09/09/2019

Sau vụ cháy kinh hoàng tại công ty Rạng Đông, nhiều người dân sinh sống ở Hạ Đình - Thanh Xuân đã chủ động "di tản", thuê nhà ở khu vực khác sinh sống để đảm bảo sức khoẻ cho người thân và chờ những thông báo tiếp theo từ cơ quan chức năng.

Sau vụ cháy tại kho công ty Rạng Đông, Bộ TN&MT công bố có đến 27,2kg thuỷ ngân phát tán ra môi trường, nhiều người dân ở Hạ Đình - Thanh Xuân đã sơ tán khỏi khu vực xảy ra vụ việc.

Sau vụ cháy ở Rạng Đông người dân Hạ Đình di tản để lại "vườn không nhà trống"

Phố Hạ Đình bình thường vào giờ cao điểm là khu vực thường xuyên bị ách tắc giao thông nhưng từ khi xảy ra vụ cháy đường phố vắng tanh, xe cộ thưa thớt. Nhiều hàng quán đóng cửa hoặc ế ẩm suốt ngày. 

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy Rạng Đông: 90% cư dân 1 tòa chung cư di tản, đường phố vắng tanh - Ảnh 2.

Khu vực quanh công ty Rạng Đông vắng vẻ sau vụ hoả hoạn kinh hoàng

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy Rạng Đông: 90% cư dân 1 tòa chung cư di tản, đường phố vắng tanh - Ảnh 3.

Nhiều hàng quán bên đường buôn bán ế ẩm

Chia sẻ với chúng tôi, một người dân buôn bán tại phố Hạ Đình cho biết, "Buôn bán nó chậm đi nhiều. Đấy bạn nhìn xem đường vắng chẳng có ai mua". 

Một bác trung niên khác chia sẻ, "Bình thường ngày nào cũng tắc đường. Buổi sáng buổi chiều đều tắc hết, nhưng từ hôm xảy ra hoả hoạn thì vắng lắm, đi lại vô tư luôn". 

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy Rạng Đông: 90% cư dân 1 tòa chung cư di tản, đường phố vắng tanh - Ảnh 4.

Người đàn ông này cho biết bán hàng cũng khá chậm vì người dân di tản khá nhiều

Bên cạnh đó, nhiều người dân sinh sống quanh khu vực này cũng bày tỏ lo lắng vì thuỷ ngân độc hại phát tán trong không khí sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

Khu đô thị 54 với khu nhà ở cao tầng và biệt thự liền kề. Toà A1, A2 có trên 300 hộ dân với hơn 1000 nhân khẩu nhưng rất nhiều gia đình đã "di tản" sang nơi ở mới sau vụ cháy đêm 28/8. 

27,2kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy Rạng Đông: 90% cư dân 1 tòa chung cư di tản, đường phố vắng tanh - Ảnh 5.

Hộ dân ở chung cư 54 cũng "di tản" xuống khu vực Hà Đông thuê nhà với giá 9 triệu đồng/tháng

Khu vực sảnh chính và thang máy của hai toà nhà đều rất vắng vẻ trong chiều tối ngày 8/9. Các hộ dân chấp nhận mức giá thuê nhà cao để tránh nhiễm độc từ vụ cháy, bảo vệ sức khoẻ cho người thân. 

Anh Trần Quang Nam (Hạ Đình - Thanh Xuân) đang sắp đồ đạc lên ô tô cho biết, "Tôi đi về Văn Phú - Hà Đông, thuê nhà ở đó với giá 9 triệu/tháng. Tất nhiên cuộc sống đảo lộn hết, con cái học hành, công việc đi làm xa bất tiện. Trước mắt gia đình tôi thuê trước 1 tháng đã còn sau đó thì chờ thông tin của các cơ quan chức năng xem thế nào rồi quyết tiếp". 

Bên cạnh đó, anh Đặng Đình Bình (sinh sống và làm việc ở Hạ Đình - Thanh Xuân) cũng chia sẻ anh đã ở đây rất lâu tuy nhiên sau khi xảy ra sự cố thì cũng phải di dời. 

"Tôi không biết thông báo của bên quận Thanh Xuân như thế nào nhưng mình cũng tự lo trước. Mình rất lo lắng vì chính quyền phường Hạ Đình ra thông báo rất kịp thời nhưng sau đó quận Thanh Xuân lại thu hồi khiến tôi rất hoang mang. Tôi tin là nó ở trong ngưỡng an toàn không có vấn đề gì cả, nhưng sau đó lại có thông tin là nó rất độc hại... Cho nên là bọn mình cũng không biết được như thế nào cho nên phải tự bảo vệ bản thân. 

Mình chuyển xuống khu vực Văn Quán với giá thuê khoảng tầm 10 triệu đồng nhưng cũng chưa chắc được lâu dài. Con mình tạm thời cũng đang phải nghỉ học, không thể tiếp tục được và bây giờ phải tìm trường mới cho con". 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Tiến (Quản lý chung cư 54 Hạ Đình) cho biết: "Ban quản lí kiến nghị UBND quận, UBND phường là hiện nay người dân đang di tản, để "vườn không nhà trống" thế thì ai là người xuống bảo vệ tài sản cho người ta trong lúc này ngoài mấy ông bảo vệ cũ ở đây. Lúc này công an, tổ dân phố cần phối hợp với bản quản trị để thường xuyên tuần tra, bảo vệ tài sản cho người dân, tăng cường an ninh. 90% người dân ở chung cư này chuyển đi hết rồi". 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Mợ chảnh" bản Thái: Quyền lực 17 năm "nắm trùm" showbiz bỗng tan thành mây khói vì tiện tay giật chồng đàn chị

    17 năm hoạt động trong làng giải trí Thái của "mợ chảnh" Vì Sao Đưa Anh Tới bản Thái Matt Peeranee đều tan thành mây khói chỉ sau một cuộc tình.
  • Đọc thêm