Xem bản thử nghiệm

Windows 8 Pro được cài đặt mà không cần bản quyền

Đinh Vân, Theo Trí Thức Trẻ 10:29 24/11/2012

Lỗi mới nhất này khiến những người dùng bản crack của Windows 8 Pro có thể biến hóa thành bản "xịn" chỉ với một phần mềm đơn giản.

Những người đang sử dụng các bản crack của Windows 8 Pro có thể nâng cấp lên thành hệ điều hành có bản quyền đầy đủ chỉ bằng cách cài đặt một phần mềm Windows 8 Media Center miễn phí từ Microsoft.

Kỹ thuật có vẻ đơn giản thực sự giúp bạn có được Windows 8 Pro miễn phí này được một người dùng tên là “noveleven”, người này khẳng định mình đã thử nghiệm thành công. Ít nhất đã có một người dùng khác khẳng định điều này trong cùng chủ đề thảo luận.

Microsoft hiện đang cho phép người dùng Windows 8 Pro tải phần mềm Windows Media Center (WMC) miễn phí và cài bản Windows 8 Media Center từ trang web của mình. Việc này bắt đầu từ ngày 26/10/2012 và theo kế hoạch sẽ kéo dài đến 13/01/2013.

Windows 8 Pro được cài đặt mà không cần bản quyền 1
Lỗi này của Microsoft có thể làm họ thất thoát một số tiền lớn.

Theo phát hiện của Noveleven, người dùng chỉ việc đăng ký với địa chỉ email hợp lệ là sẽ nhận được một mã kích hoạt (product key) để sử dụng cho việc nâng cấp. Tuy nhiên vấn đề là quá trình nâng cấp không kiểm tra xem product key hiện tại có hiệu lực hay không, miễn là hệ thống được kích hoạt.

Những ai đã cài đặt Windows 8 Pro mà không có license hiện đang kích hoạt hệ điều hành này bằng cách sử dụng Dịch vụ Quản lý Khóa (Key Management Service - KMS). Máy chủ của dịch vụ này coi mọi mã kích hoạt là hợp lệ.

KMS được thiết kế để cho phép các doanh nghiệp có thỏa thuận về license với Microsoft được kích hoạt hệ điều hành Windows bằng cách sử dụng một máy chủ ngay trong mạng nội bộ của mình.

Việc kích hoạt dựa vào KMS chỉ là tạm thời và phải được gia hạn sau mỗi 180 ngày. Tuy nhiên, có vẻ sau khi nâng cấp qua Windows Media Center và nhập vào mã kích hoạt do Microsoft cung cấp, việc kích hoạt tạm thời dựa vào KMS, bất kể là hợp lệ hay không hợp lệ, đều trở thành hợp lệ vĩnh viễn.

Windows 8 Pro được cài đặt mà không cần bản quyền 2
Tuy nhiên, hình thức này không kéo dài được lâu nên không thể coi đây là một cách crack Windows 8.

“Khi bạn kích hoạt Windows qua KMS, trên cửa sổ kích hoạt hiện lên dòng chữ ‘Windows được kích hoạt đến ngày…" (vì thế nếu bạn cài đặt hôm nay, có thể nó sẽ hoạt động đến tận tháng 5). Sau khi cài bản nâng cấp, cửa sổ kích hoạt hiện dòng chữ "Windows đã được kích hoạt vào ngày…" cùng với ngày kích hoạt. Điều này có nghĩa việc kích hoạt là hợp lệ vĩnh viễn.

Noveleven không hướng dẫn làm thế nào để có bản crack của và kích hoạt Windows 8 qua máy chủ KMS một cách chi tiết. Nhưng người ta có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin này ở vô số diễn đàn về Internet.

Trên một diễn đàn, các thành viên còn nói về cách kích hoạt vĩnh viễn dựa vào WMC do Noveleven mô tả từ ngày 20/10, tức là 2 ngày sau khi Microsoft bắt đầu cho tải Windows 8 Media Center miễn phí. Hiện tại Microsoft chưa có phản hồi gì về vấn đề này.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày