Học tập style vào thu qua street style của các bạn trẻ thế giới
Học tập style vào thu qua street style của các bạn trẻ thế giới

Combot áo khoác dài, shorts cạp cao và áo thun đang khiến giới trẻ thế giới mê mệt.

Lên trên

Tìm nguyên nhân khiến máy tính chậm như rùa

09:30:10 18/07/2012

Trình duyệt có thể trở thành sát thủ giấu mặt khiến hệ thống bỗng dưng chậm chạp.

Bạn cảm thấy máy tính chậm bất thường mà chưa tìm thấy nguyên nhân? Có thể do virus hoặc phần mềm chuyên ngành ngốn quá nhiều tài nguyên. Song đôi khi, trình duyệt lại trở thành sát thủ giấu mặt khiến hệ thống chậm như rùa. Việc xác định chính xác điểm yếu sẽ giúp bạn cải thiện tình hình đấy.

1. Tại sao như vậy?

Ngày nay, trình duyệt cho phép hiển thị nhiều trang khác nhau trên từng thẻ riêng biệt. Chúng ngày càng phức tạp để đáp ứng chiều hướng tương tự của trang web. Bên cạnh đó, hầu hết trình duyệt đều hỗ trợ chương trình mở rộng như quản lý mật khẩu, chặn quảng cáo, tin nhắn mạng xã hội…

Điều này khiến công cụ lướt web trở nên cồng kềnh hơn bao giờ hết. Nhất là khi mỗi tab thường đòi hỏi khu vực bộ nhớ riêng trên máy tính để tránh tổn thương khi tiến trình khác bị mã độc làm hỏng, đồng thời tăng gánh nặng cho hệ thống.

2. Tìm kiếm nguyên nhân

Nếu máy tính bất ngờ dở chứng, trước tiên hãy kiểm tra trình duyệt có ngốn tài nguyên nhiều hơn thông thường hay không. Trên máy tính Windows, bạn mở Task Manager bằng cụm phím tắt Ctrl + Shift + Esc, chọn thẻ Processses. Với máy tính Mac, bạn mở folder Application, tìm đến Utilities và nhấp chọn Activity Monitor Program.
 
 
Theo đó, một trang chia sẻ video sẽ chiếm khoảng 20-30% CPU. Nếu bạn mở nhiều trang tương tự, con số nhanh chóng vượt quá 50% và gây ảnh hưởng đến tốc độ làm việc. Chiêu khắc phục đơn giản nhất là tắt toàn bộ trình duyệt và kích hoạt lại. Nếu điều này không giúp ích được gì, bạn phải tìm kiếm nguyên nhân cụ thể hơn.
 
 
3. Kiểm tra sâu hơn

Như đã nói, danh sách trên cho biết trình duyệt ngốn bao nhiêu tài nguyên, song chưa phát hiện đâu là website khiến hệ thống chậm chạp. Thật không may khi Safari và Internet Explorer chưa hỗ trợ trình bày thông tin chi tiết. Nếu bạn dùng Chrome hay Firefox, hãy tiến hành các bước sau:

Đối với Chrome: nhấp vào biểu tượng hình cờ lê, chọn Tools, tìm đến Task Manager để xem danh sách những tab và dung lượng được chúng sử dụng.
 
 
Đối với Firefox, nhập đoạn mã ”about:memory” vào thanh địa chỉ và nhấn Enter. Danh sách rất chi tiết cho bạn thấy điều gì đang diễn ra.
 
 
4. Phải làm thế nào?
 
Như đã nói, cách khắc phục tốt nhất là bạn hãy tắt toàn bộ trình duyệt và bật lại. Việc đóng các tiến trình riêng lẻ có thể gây mất ổn định hệ thống nên đừng thử qua. Với tiện ích mở rộng, hãy trải nghiệm những công cụ khác làm việc hiệu quả hơn từ kho ứng dụng của trình duyệt.
 
Nếu vấn đề xuất phát từ website cụ thể nào đó, bạn hãy thử trình duyệt khác vì không phải phần mềm nào cũng giống nhau và chúng sở hữu điểm mạnh xử lý riêng.
 

Theo

MASK Online