Xem bản thử nghiệm

“Nghỉ chơi” trên Facebook, "cạch mặt" luôn ngoài đời

Cú Mèo, Theo Mask Online 00:00 09/02/2013

Thêm lý do để bạn cân nhắc kỹ trước khi phải sử dụng biện pháp mạnh mang tên unfriend với một ai đó.

Có lẽ bạn nên suy nghĩ kĩ hơn trước khi “nghỉ chơi” với ai đó trên Facebook bởi theo một nghiên cứu mới đây những hậu quả nghiêm trọng trong đời thực có thể sẽ xuất hiện như một hệ lụy từ nút Unfriend trên mạng xã hội này.

“Nghỉ chơi” trên Facebook, "cạch mặt" luôn ngoài đời 1
Đừng coi thường hậu quả của nút Unfriend.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tổng kết 40% số người tham gia khảo sát sẽ tránh mặt người đã unfriend họ trong khi 50% cho rằng chẳng việc gì phải làm thế. Thêm một thông tin thú vị từ khảo sát này đó là phụ nữ có nhiều khả năng sẽ tránh mặt người đã ngừng kết bạn với mình trên Facebook hơn đàn ông.

“Mọi người nghĩ mạng xã hội chỉ để cho vui thôi, nhưng thực tế những gì bạn làm trên mạng xã hội có thể có những hậu quả rất thực ngoài cuộc sống”, học giả Christopher Sibona đến từ Trường Đại học Kinh doanh Colorado Denver nói. Những hậu quả này phản ánh sự liên quan mật thiết giữa các mối quan hệ ảo và cuộc sống thực. Sibona nói việc bị xa lánh trên mạng xã hội làm giảm đáng kể lòng tự trọng và làm tăng cảm giác lạc lõng trong khi đó cũng gây mất kiểm soát. Người bị unfriend thường trải qua một tâm trạng tồi tệ sau đó.

“Nghỉ chơi” trên Facebook, "cạch mặt" luôn ngoài đời 2
Unfriend có thể để lại nhiều hậu quả hơn bạn có thể tưởng tượng.

“Cái giá để duy trì một mối quan hệ trên mạng xã hội rất thấp, trong khi, ở đời thực thì ngược lại”, Sibona cho biết thêm, “Ở đời thực, bạn phải nói chuyện với mọi người, gặp họ để duy trì mối quan hệ mặt đối mặt. Trong khi đó, các mối quan hệ online thì hoàn toàn khác. Mọi thứ có một điều gì đó dường như “ảo” hơn nhưng không phải vì thế mà tình cảm hay các hệ lụy của nó là không có thực.”

Bản khảo sát cũng nêu ra một số yếu tố ảnh hưởng đến việc các hậu quả xấu của việc unfriend có để lại ở cuộc sống thực hay không, gồm có:

- Người đó có nói về việc bị unfriend sau khi điều đó xảy ra.

- Việc unfriend mang lại những cảm xúc tiêu cực.

- Người bị unfriend cho rằng mình bị “nghỉ chơi” là do làm điều gì có lỗi ở cuộc sống thực.

- Khoảng cách địa lý giữa hai người.

- Những sự rắc rối về tình cảm xảy ra trước khi unfriend.

- Mức độ người đó trân trọng mối quan hệ.

“Người bị unfriend thường phải đối mặt với những vấn đề về tâm lý bởi vì unfriend cũng giống như một kiểu xa lánh xã hội. Nghiên cứu này chỉ rõ rằng unfriend không phải một hành động vô nghĩa. Nó có những ảnh hưởng quan trọng đến tâm lý của đối phương.” Bản nghiên cứu này được công bố bởi Hội Thảo Quốc tế về Hệ thống khoa học Hawaii.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày