Cậu bé Trung Quốc 3 tuổi gây sốt với vũ đạo "yêu không thể tả"
Cậu bé Trung Quốc 3 tuổi gây sốt với vũ đạo "yêu không thể tả"

Sự xuất hiện của Trương Tuấn Hào - cậu bé Trung Quốc 3 tuổi trên "Amazing Chinese" đã khiến khán giả khắp mọi nơi không nhịn được cười.

Lên trên

"Ngâm cứu" mẫu điện thoại chụp hình 41MP của Nokia

00:01:00 01/03/2012

Phong cách "bá đạo" của 808 PureView đang khiến nhiều smartphone khác cảm thấy lo ngại.

Làng 2-Tek đang cảm thấy bất ngờ trước Nokia 808 PureView với camera 41 megapixel, gấp mấy lần các model thông dụng hiện nay. Có thể nói, với lượng người dùng yêu thích chụp ảnh bằng di động nhờ tính tiện dụng cao, camera bỗng trở thành một lĩnh nóng bỏng cho smartphone đua tài.
 
Nokia 808 PureView thực sự ghi dấu ấn khi xuất hiện tại MWC 2012. Sau đây, chúng mình hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này nhé!

1. Thông tin cơ bản

Trước hết, nhiếp ảnh dù sử dụng công nghệ nào cũng đều dựa trên nguyên tắc cơ bản: ánh sáng đi qua thấu kính trên phương tiện chụp (trong trường hợp này là một cảm biến kỹ thuật số). Kích thước cảm biến và ống kính quyết định đường đi của ánh sáng, cảm biến lớn hơn sẽ cần một ống kính lớn hơn.
 
 
Với điện thoại, cảm biến nhỏ đồng nghĩa rằng bạn có thể dùng ống kính nhỏ và khoảng cách giữa chúng được thu hẹp. Khi tăng kích cỡ cảm biến, bạn cần tăng tương ứng kích thước của ống kính. Nokia 808 PureView sở hữu cảm biến 1/1.2 inch, nhỏ hơn hầu hết máy ảnh du lịch song “bá đạo” hơn rất nhiều điện thoại khác.
 
Cần biết rằng, việc cố gắng làm mọi thứ trở nên nhỏ gọn sẽ gây khó khăn cho việc kết hợp quang học đầy phức tạp, như bạn thường thấy qua máy ảnh compact – đây chính là mấu chốt của vấn đề.
 
Mặc dù camera trên Nokia 808 PureView có độ phân giải 41 Megapixel, nhưng bạn chỉ dùng được 38 Megapixel khi chụp tỷ lệ 4:3 hoặc 34 Megapixel khi chụp tỷ lệ 16:9. Tuy nhiên, chúng vẫn là những con số “điên rồ” trên một cảm biến nhỏ.
 
 
Ý tưởng của Nokia không phải là việc bạn chụp tấm hình cỡ bự đến 38 Megapixel. Thay vào đó, thương hiệu Phần Lan hướng đến quy trình nén ảnh đặc biệt Pixel Oversampling, kết hợp các điểm ảnh với nhau nhằm giảm số lượng của chúng.

Nghĩa là, dù có tới 41 triệu điểm ảnh trên cảm biến song hệ thống vẫn làm việc như camera 5MP hay 8MP thông thường. Nokia cũng cho biết họ làm được điều này trong khi “vẫn giữ nguyên các chi tiết và ảnh không bị nhiễu”. Bởi vậy, bạn sẽ nhận thấy 808 PureView chụp hình tốt hơn bất kỳ thiết bị di động nào trước đây.

2. Khả năng phóng to (zoom) "vô đối"

Điểm nhấn rõ ràng nhất trên Nokia 808 PureView là khả năng phóng to ảnh. Giải pháp tích hợp ống kính zoom quang học trên điện thoại luôn khiến máy trở nên cồng kềnh, nên nhà sản xuất thường trang bị zoom kỹ thuật số. Bằng cách này, họ cung cấp cho bạn cảm biến nhỏ hơn song vẫn hỗ trợ ảnh cùng cỡ và phóng to chi tiết. Nhưng hiệu quả lại không được như vậy, ảnh chụp khi phóng to thường kém màu sắc, ít chi tiết và rất nhiễu.
 
 
Lời giải của Nokia hoàn toàn khác. Khi bạn phóng to ảnh, mức độ Pixel Oversampling giảm đi nên số lượng các nhóm pixel bị tập hợp sẽ ít hơn. Tuy sử dụng một phần nhỏ hơn của cảm biến, nhưng do có nhiều điểm ảnh hơn nên bạn vẫn thấy được đầy đủ 5 triệu điểm ảnh cho hình ảnh được zoom.

Điều này giúp bạn zoom 3x theo một cách hoàn toàn khác bình thường, không hề gây nhiễu và đảm bảo đầy đủ chi tiết. Về bản chất, bạn đang sử dụng ít hơn các điểm ảnh vật lý, nhưng ma thuật Pixel Oversampling khiến hình ảnh trở nên mịn hơn, các pixel nguyên vẹn khi chúng hoạt động độc lập.
 
3. Kết luận

Nokia thực sự làm tốt khâu tránh mờ ảnh (các khoảng tối xuất hiện khi phần chứa ống kính ngăn ánh sáng đến cảm biến) và biến dạng (gây ra bởi mặt kính của ống kính), vốn chỉ tồn tại trên máy ảnh compact. Ngoài ra, bạn có thể duy trì khẩu độ f/2.4 khi zoom đầy đủ, nghĩa là ống kính không hạn chế đường đi của ánh sáng – một lợi thế nữa trên máy ảnh compact.
 
 
Đương nhiên, Nokia 808 PureView bao gồm camera linh hoạt và khả năng kiểm soát như máy ảnh thực thụ. Nokia cũng liên tục nhấn mạnh vào ưu điểm f/2.4 và bokeh, song hiếm đề cập đến chuyện khách hàng có thể muốn những hình ảnh sắc nét khi độ mở ống kính hẹp hơn hoặc chụp ảnh tốt với ánh sáng yếu.
 
Dẫu vậy, bất chấp tất cả, thứ đáng quan tâm là Nokia 808 PureView đáp ứng ra sao cho nhu cầu ảnh ọt trên di động? Hệ thống làm việc tốt thế nào khi giải quyết vấn đề ánh sáng yếu? Camera làm việc tốt với đèn flash chứ? Công nghệ Pixel Oversampling cho ảnh mịn thế nào? Và trong chế độ zoom đầy đủ, tấm ảnh thu được có đẹp không?
 
 
Trả lời những câu hỏi này, chùm ảnh mẫu được Nokia cung cấp đều khá ổn, nhưng vẫn phải tiếp tục kiểm nghiệm thực tế khi chú dế đến tay người dùng. Dù sao thì với camera 41 Megapixel, Nokia 808 PureView cũng đánh dấu một bước tiến lớn trong lĩnh vực của mình. Còn với Nokia, hy vọng những gì hãng giới thiệu tại MWC 2012 không chỉ đơn thuần là gây chú ý mà thôi.