iOS 7 – Diện mạo mới, tương lai mới

Cú Mèo, Theo Mask Online 10:44 11/06/2013

Với một giao diện "phẳng", Apple đã giới thiệu hệ điều hành iOS 7 mượt mà hơn cùng các tính năng cải thiện rõ rệt.

Chỉ cách đây vài giờ, Apple đã chính thức trình làng hệ điều hành iOS 7 tại sự kiện WWDC 2013. Theo đó, iOS 7 sẽ là phiên bản khác biệt nhất của hệ điều hành di động dành cho iPhone, iPod, iPad kể từ lần đầu ra mắt đầu tiên vào năm 2007. Đây là lần đầu tiên Apple thay đổi thiết kế của iOS từ trước tới giờ.

iOS 7 – Diện mạo mới, tương lai mới 1Hệ thống biểu tượng trong iOS 7 mang trên mình bộ cánh rực rỡ cùng phong cách thiết kế phẳng.

iOS 7 – Diện mạo mới, tương lai mới 2Như vậy, iOS 7 đã hoàn toàn rũ bỏ phong cách thiết kế skeuomophic (mô phỏng) được Steve Jobs cực kì yêu thích.

Nhìn chung, thiết kế của iOS mới được gói gọn trong một số điểm cơ bản như phong cách góc cạnh hơn, icon phẳng hóa, font chữ mảnh hơn, tính năng mở khóa mới và một bảng điều khiển mang tên Control Center có thể kéo lên từ góc dưới màn hình cho phép truy xuất các thiết lập nhanh chóng. Các ứng dụng nguyên gốc của Apple cũng mang trong mình những thay đổi lớn – đơn cử là ứng dụng Weather với những hình hoạt họa mới khá giống với ứng dụng Yahoo Weather.

iOS 7 – Diện mạo mới, tương lai mới 3Ứng dụng Weather trong iOS 7 với thiết kế ấn tượng.

Người đứng đầu việc tái thiết kế iOS 7 Jony Ive cũng lưu ý rằng tất cả các icon đã được thiết kế lại với một bảng màu mới. Xu hướng phẳng sẽ tràn ngập iOS 7, mọi thứ từ các nút bấm sẽ được phẳng hóa với thiết kế mang hơi hướng hiện đại cao. Các ứng dụng Calendar, Phone, Messages, Game Center sẽ rũ bỏ phong cách thiết kế skeuomorphic “mô phỏng” để khoác lên mình bộ cánh gọn gàng và phẳng.

iOS 7 – Diện mạo mới, tương lai mới 4Đúng như dự đoán từ trước khi iOS 7 được công bố, các ứng dụng gốc của Apple sẽ mang màu trắng chủ đạo cộng thêm một màu sắc khác nữa làm điểm nhấn.

iOS 7 – Diện mạo mới, tương lai mới 5Cột biểu thị sóng cũng sẽ được thay bằng các dấu chấm tròn, điều này làm người dùng nhanh chóng liên tưởng tới vạch pin ngoài của dòng máy tính Macbook.

Các thư mục riêng giờ đây cũng có thể chứa hàng trăm ứng dụng thay vì chỉ giới hạn từ 12 đến 16 như trước. Notification Center cũng được thiết kế lại mang đến cho người dùng trải nghiệm điều khiển toàn diện hơn như tùy chỉnh bao nhiêu thông báo bạn có thể xem cùng lúc, cùng với đó là khả năng truy cập thông báo từ ngay màn hình khóa.

iOS 7 – Diện mạo mới, tương lai mới 6Màn hình khóa mới sẽ có mặt trong iOS 7.

Control Center

iOS 7 – Diện mạo mới, tương lai mới 7
Control Center là tên của thực đơn mới sẽ xuất hiện trong iOS 7 cho phép người dùng truy xuất nhanh các tính năng thường dùng như chế độ máy bay, Wi-Fi, Bluetooth, độ sáng màn hình... Đây là tính năng đã được người dùng iOS mong chờ bấy lâu nay.

Đa nhiệm

iOS 7 – Diện mạo mới, tương lai mới 8
Ở bản iOS này, tính năng đa nhiệm cũng sẽ được cập nhật đến tất cả các ứng dụng, không chỉ gói gọn ở ứng dụng nguyên gốc như trước. Bên cạnh đó, iOS sẽ tiến hành tính năng cập nhật ứng dụng bằng cách chạy nền và hoàn toàn không ảnh hưởng đến thời lượng pin. Hệ điều hành cũng sẽ cho phép người dùng chọn cập nhật vào thời điểm nhất định trong ngày, ví dụ như khi bạn có được sóng Wi-Fi mạnh nhất. Về giao diện đa nhiệm, việc chuyển đổi giữa các ứng dụng khá giống hệ điều hành webOS với các phần preview lớn và hiển thị theo dạng thẻ.

Safari

iOS 7 – Diện mạo mới, tương lai mới 9
Với Safari, trình duyệt này sẽ nhận được những cải tiến mới ở chế độ duyệt web toàn màn hình cùng những định hướng bằng cử chỉ và tính năng lật tab khá giống với Chrome cho iOS hay Android. Thanh tìm kiếm riêng biệt sẽ không có mặt ở phiên bản này. Người dùng có thể tìm kiếm trực tiếp ở thanh địa chỉ.

AirDrop

iOS 7 – Diện mạo mới, tương lai mới 10
AirDrop là tính năng mới xuất hiện cho phép dễ dàng chia sẻ các tập tin qua hệ thống Control Center bằng sóng Wi-Fi chỉ thông qua một nút bấm. Tính năng này sẽ khả dụng trên iPhone 5, thế hệ iPod Touch 5, thế hệ iPad 4 và iPad Mini.

Camera và Photos

iOS 7 – Diện mạo mới, tương lai mới 11
Ứng dụng camera sẽ được làm mới với giao diện mới mẻ cùng các bộ lọc. Ứng dụng Photos cũng được thiết kế lại phẳng hóa. Ảnh có thể được xem theo ngày với phần tổng quan là các hình ảnh được xếp theo năm. Bên cạnh đó, khi người dùng trượt tay trên một nhóm ảnh, phần preview cũng sẽ được hiện lên khá tiện lợi.

Siri

iOS 7 – Diện mạo mới, tương lai mới 12
Tương tự, Siri trong iOS 7 sẽ mang trên mình thiết kế phẳng và được cập nhật thêm giọng nói nam. Tạm thời Siri sẽ hỗ trợ 3 ngôn ngữ là Anh, Đức và Pháp, các gói ngôn ngữ tiếp theo sẽ được cập nhật dần dần. Người dùng cũng có thể thay đổi một số tùy chọn của máy thông qua Siri. Được biết, Siri có thể tận dụng đến ba cỗ máy tìm kiếm là Twitter, Bing và Wikipedia để tìm kiếm thông tin cho người dùng. Ngoài ra giờ đây Siri có thể điều chỉnh một vài thiết lập cho người dùng như tăng giảm âm lượng, tăng độ sáng màn hình...

iOS tích hợp trong xe hơi

iOS 7 – Diện mạo mới, tương lai mới 13
Tính năng iOS tích hợp trong xe hơi cũng sẽ được cải thiện đáng kể ở phiên bản iOS này khi hàng loạt xe hơi xuất xưởng trong năm tới sẽ có màn hình cài sẵn iOS. Người dùng sẽ dễ dàng kích hoạt các tính năng như gọi điện, chơi nhạc, tìm đường... trong xe hơi nhờ khả năng tích hợp Siri tốt hơn.

App Store

Kho ứng dụng của Apple trong phiên bản iOS 7 sẽ thông minh hơn với khả năng hiển thị các ứng dụng phổ biến tùy thuộc vào địa điểm của người dùng. Như đã đề cập bên trên, tính năng cập nhật ứng dụng nền là một điểm nhấn đáng chú ý.

iTunes Radio

iOS 7 – Diện mạo mới, tương lai mới 14
Một trong những cập nhật lớn nhất ở iOS 7 nằm ở trình chơi nhạc với giao diện hoàn toàn mới và dịch vụ iTunes Radio – câu trả lời của “trái táo khuyết” đến các dịch vụ chơi nhạc như Spotify, Rdio hay Google Music All Access. iTunes Radio cho phép người dùng nghe các bài nhạc theo yêu cầu. iTunes Radio sẽ hoạt động được trên tất cả hệ thống sản phẩm của Apple cùng với đó thông qua iTunes trên cả PC và Mac. Dịch vụ này sẽ được cung cấp miễn phí đi kèm quảng cáo, tuy nhiên, nếu người dùng có đăng kí iTunes Match, mọi quảng cáo sẽ được gỡ bỏ. iTunes Radio sẽ được tung ra bắt đầu cho thị trường Mỹ.

Một số tính năng mới đáng chú ý khác của iOS 7 cũng phải kể đến khả năng đồng bộ hóa thông báo đa thiết bị, gọi thoại FaceTime qua Wi-Fi, tìm kiếm trong Mail tốt hơn, chặn cuộc gọi... iOS 7 chỉ có thể cài đặt được với iPhone 4, iPad 2 và iTouch thế hệ 5 trở lên. Các nhà phát triển ứng dụng có thể bắt đầu tải về nền tảng mới này ngay hôm nay. Trong khi đó, người dùng phổ thông sẽ phải đợi đến tận mùa thu năm nay khi iOS 7 được tung ra cho người dùng đại trà.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Không đủ cơ sở kết luận bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có sàm sỡ bé gái trong thang máy

    Kết luận giám định bổ sung khẳng định: “Không đủ cơ sở kết luận giám định bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không”.
  • Đọc thêm