Xem bản thử nghiệm

Gỡ bỏ Flappy Bird - Được cả tiếng lẫn miếng

Fappy Bird, Theo Pháp luật xã hội 19:49 10/02/2014

Quyết định gỡ bỏ ứng dụng Flappy Bird khỏi hai chợ ứng dụng App Store và Google Play rất thông minh và chính xác

Thành công ngắn ngủi nhanh chóng tới với ứng dụng Flappy Bird, trò chơi được hoàn thiện chỉ trong 3 ngày của lập trình viên Nguyễn Hà Đông có thể đã làm rất nhiều người bất ngờ. Bất ngờ bởi Flappy Bird nhanh chóng trở thành hiện tượng, bất ngờ bởi khoản lợi nhuận mà nó đem lại đồng thời là bất ngờ vì hành động gỡ bỏ Flappy Bird của Đông Nguyễn.

1. Cộng đồng làm "chết" Flappy Bird?

Hiện tại, đang có 2 quan điểm chủ yếu cho việc gỡ ứng dụng Flappy Bird của Đông. Quan điểm thứ nhất cho rằng quyết định này của Đông tới do sức ép từ phía truyền thông, người dùng, một lập trình viên ít danh tiếng bỗng nhiên nổi như cồn và nhận không ít sức ép từ phía công chúng. Gỡ bỏ Flappy Bird sẽ giúp Đông tránh xa dư luận và có được cuộc sống yên bình mà anh từng có trước đó. 

Gỡ bỏ Flappy Bird - Được cả tiếng lẫn miếng 1
Những lời hằn học gửi tới Đông trên mạng xã hội sẽ nhanh chóng qua đi, cuộc sống trước đây của anh sẽ sớm trở lại.

Quan điểm này không hoàn toàn đúng, giờ đây Đông đang là cha đẻ của một trong những trò chơi "đình đám" nhất, hàng triệu người dùng toàn cầu vẫn sẽ tiếp tục theo dõi để chờ đợi những bom tấn tiếp theo từ phía anh, thế nên gỡ bỏ Flappy Bird chưa chắc đã làm lập trình viên này bớt nổi tiếng hơn.

2. Sợ Nintendo, Flappy Bird rút lui?

Đối với quan điểm thứ 2, bộ phận không nhỏ người dùng cho rằng Đông rút Flappy Bird để tránh những kiện tụng liên quan tới hãng Nintendo khi sử dụng hình ảnh ống nước xanh của trò chơi Mario đồng thời là một số định dạng âm thanh đang bị nghi ngờ cũng vi phạm bản quyền. Việc rút ứng dụng khỏi các chợ ứng dụng thật sự sẽ giúp anh tránh khỏi kiện cáo (nếu có) từ phía Nintendo, thế nhưng khả năng Nintendo kiện Đông là rất thấp, một số nguồn thông tin còn cho rằng chẳng có lý do gì để Nintendo kiện Đông vì Flappy Bird cả, tại sao?

Gỡ bỏ Flappy Bird - Được cả tiếng lẫn miếng 2
Nhiều người cho rằng Flappy Bird là một bản sao của trò chơi Mario trong phần chơi dưới nước.

Ứng dụng, trò chơi trên smartphone chưa bao giờ là hướng đi của Nintendo từ trước tới giờ, việc không chen chân vào thị trường smartphone của Nintendo đã từng được nhiều chuyên gia lý giải. Trên các chợ ứng dụng đang có hàng trăm thậm chí hàng nghìn ứng dụng khác "ăn theo" các bom tấn của Nintendo. Thế nên, nếu Nintendo "vác đơn" đi kiện, họ không đưa được thiệt hại mà Flappy Bird đã gây ra, nếu có thì Nintendo cũng chỉ kiện được Flappy Bird do sử dụng hình ảnh trái phép.

Gỡ bỏ Flappy Bird - Được cả tiếng lẫn miếng 3

Thời gian gần đây, Nintendo cũng đang mở cửa hơn với những ứng dụng trên smartphone, điển hình là việc đầu năm nay hãng cho phép các công ty sản xuất ứng dụng đăng kí hình ảnh của Nintendo để sử dụng cho mục đích cá nhân mà chỉ phải trả một khoản phí không quá lớn. Flappy Bird hoàn toàn có thể đăng kí sử dụng các hình ảnh vi phạm và tiếp tục phát triển mà không gặp phải bất kì trở ngại nào về pháp lý. Chính vì thế vấn đề về bản quyền không hẳn là lý do Flappy Bird biến mất.

3. Rút khỏi các chợ ứng dụng, cha đẻ Flappy Bird được những gì?

Lượng tải về khổng lồ

Gỡ bỏ Flappy Bird - Được cả tiếng lẫn miếng 4
Flappy Bird dẫn đầu bảng xếp hạng tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới.

Việc đầu tiên, đó chính là lượng tải trò chơi đột biến trước thời điểm xóa sổ của Flappy Bird. Với thông báo rõ ràng thời gian gỡ, những người dùng chưa từng biết tới Flappy Bird hoặc chưa cài ứng dụng này sẽ tranh thủ cài đặt bom tấn trước khi nó biến mất. Dung lượng nhỏ đồng thời là sự miễn phí khiến cho những ngày cuối cùng của Flappy Bird trên các chợ ứng dụng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Các ứng dụng liên quan

Gỡ bỏ Flappy Bird - Được cả tiếng lẫn miếng 5
Một số ứng dụng khác do Đông phát triển.

Từ thành công ngoài dự kiến của Flappy Bird, những ứng dụng khác do Đông phát triển cũng từ đó mà "chắp cánh bay cao". Giờ đây, những ứng dụng mang thương hiệu dotGears sẽ luôn được người dùng chờ đợi với kì vọng trở thành bom tấn tiếp theo sau Flappy Bird.

Quảng cáo

Gỡ bỏ Flappy Bird - Được cả tiếng lẫn miếng 6
Sau khi bị gỡ, quảng cáo vẫn xuất hiện bên trong ứng dụng Flappy Bird.

Rút Flappy Bird khỏi những chợ ứng dụng không có nghĩa trò chơi này sẽ ngừng "hái ra tiền" cho Đông. Quảng cáo vẫn chạy trên Flappy Bird sau khi ứng dụng này bị gỡ, số tiền đạt được từ quảng cáo không đổi thậm chí sẽ còn tăng lên do lượng người dùng tải về đột biến. Nhiều người cho rằng Đông thông báo không bán Flappy Bird cũng là vì lý do này.

Tránh truyền thông, người dùng

Gỡ bỏ Flappy Bird - Được cả tiếng lẫn miếng 7
Tin đồn Đông... tự tử xuất hiện rất nhiều trên các trang thông tin nước ngoài.

Sự nổi tiếng tức thì khiến Đông nhanh chóng trở thành tâm điểm được nhiều phương tiện truyền thông để tâm tới, nếu như Flappy Bird vẫn tiếp tục tồn tại, sẽ còn rất nhiều kỉ lục do trò chơi này lập nên xuất hiện và Đông sẽ ngày một gặp phải sức ép từ truyền thông cùng những câu chuyện được "dệt" nên về anh.

4. Liệu Flappy Bird có... mãi mãi ra đi?

Gỡ bỏ Flappy Bird - Được cả tiếng lẫn miếng 8
Nếu có bộ cài, người dùng vẫn có thể cài đặt Flappy Bird.

Gỡ bỏ khỏi các chợ ứng dụng, không có nghĩa là Flappy Bird sẽ mãi mãi biến mất, chỉ cần có bộ cài ứng dụng định dạng ipa (cho các thiết bị iOS) hoặc apk (cho các thiết bị Android), bất kì người dùng nào cũng có thể cài đặt Flappy Bird mà không cần tới sự trợ giúp của các chợ ứng dụng. Rút khỏi các chợ ứng dụng chỉ làm Flappy Bird mất đi vị trí trên bảng xếp hạng chứ không hề triệt tiêu hay làm giảm sức nóng của trò chơi này.

Kết

Gỡ bỏ Flappy Bird - Được cả tiếng lẫn miếng 9
Đây vẫn chưa phải là hồi kết cho Flappy Bird.

Quyết định rút Flappy Bird khỏi các chợ ứng dụng khi đang trên đỉnh cao giống như một mũi tên bắn trúng nhiều đích. Giai đoạn đỉnh cao làm cho Flappy Bird sẽ mãi được lưu danh, lượng người dùng lớn và ngày một lớn hơn sẽ giúp thu nhập từ quảng cáo của trò chơi này cho Đông Nguyễn làm nhiều người thèm muốn.

Rút Flappy Bird giống như một tấm vé để Đông quay trở về cuộc sống bình thường, tránh truyền thông nhưng vẫn thu được lợi nhuận. Dù thế nào đi chăng nữa thì Flappy Bird cùng hội chứng "mê chim bỏ bạn" cũng không thể bị dập tắt trong một sớm một chiều kể cả khi bị gỡ. Bạn có đang chơi Flappy Bird không?
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày