Chân dung Tim Cook - Vị "tướng quân" mới của Apple

Zen, Theo 17:12 25/08/2011

Tim Cook luôn tham công tiếc việc và hứa hẹn sẽ đảm đương tốt vị trí mới!

Tim Cook, CEO mới của Apple
 
Trong khi cựu thuyền trưởng Steve Jobs quyết định từ chức để dành thời gian cho việc chữa bệnh thì từ ngày hôm nay, Tim Cook - người từng đảm đương vai trò giám đốc điều hành tại Apple hơn 7 năm qua - chính thức lên nắm quyền thay thế Steve Jobs.
 
Dưới đây là những thông tin có thể chưa biết về vị "tướng quân" mới này nhé!
 
Tim Cook luôn sẵn sàng lãnh đạo Apple 
 
Nếu như Steve Jobs nổi bật trong lĩnh vực công nghệ và luôn biết nhìn xa trông rộng thì Cook lại giống như 1 người tận tụy, theo sát từng bước hoạt động của công ty. Cho đến nay, ý kiến trên vẫn chưa bao giờ thay đổi.
 
 
Theo tạp chí Fortune nhận xét, quả thực Tim Cook luôn rất “tham công tiếc việc”. Chú ấy luôn làm việc với cường độ cao và cầu toàn. Thậm chí nếu Apple không thể xuất xưởng iPhone 4 màu trắng, điều ấy chắc chắn sẽ khiến Tim Cook tức điên lên mất.
 
Ngoài huyền thoại Steve Jobs, dường như không còn ai hiểu rõ "trái táo khuyết" hơn Tim Cook. Bắt đầu làm việc cho Apple từ năm 1998, chú ấy nắm bắt chính xác những gì cần làm và mục tiêu phải chinh phục. Điều ấy thể hiện rõ ràng qua bài phát biểu của Tim Cook về kết quả kinh doanh vào 2 năm trước, ngay sau khi Steve Jobs thông báo xin nghỉ để chữa bệnh:
 
Chúng tôi tin tưởng rằng Apple đang hiện diện trên mặt đất này để sáng tạo những sản phẩm tuyệt vời và điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. Chúng tôi vẫn đang ngày đêm nghiên cứu nhằm cải tiến và hoàn thiện sản phẩm của mình hơn nữa. Chúng tôi tin vào những gì đơn giản, không hề phức tạp… Chúng tôi sẵn sàng (chấp nhận) nói không với hàng ngàn dự án nhằm có thể tập trung vào những điều thật sự quan trọng và cần thiết mà thôi”.
 
 
Thay thế Steve Jobs
 
Từ lâu, Tim Cook nổi tiếng là người hỗ trợ đắc lực cho Steve Jobs trong những cuộc họp quan trọng nhất. Cũng vào thời gian này, hồ sơ của Tim Cook liên tục được cập nhật khi chú ấy thay mặt Steve Jobs phát biểu tại những sự kiện chính thức. Đầu năm nay, Tim Cook đại diện cho Apple và Verizon giới thiệu iPhone 4 CDMA cũng như xuất hiện trong những buổi trình làng "bom tấn" Apple khác nữa nhé.
 
Nếu Steve Jobs đã trở thành biểu tượng với mức lương danh dự 1 USD (khoảng 20k VNĐ) thì năm ngoái, Tim Cook nhận được 59 triệu USD (khoảng 1240 tỷ đồng). Đây chính là khoản bù đắp xứng đáng cho những công lao và thành tích xuất sắc đối với kết quả kinh doanh hoàn hảo.
 
 
Tim Cook giống như fan "cuồng" của đội bóng Auburn. Trò chuyện với chú ấy tại buổi lên sóng iPhone 4 CDMA - ngay sau khi Auburn giành chức vô địch quốc gia vào đêm trước - Tim Cook cho rằng đấy là 1 sự kiện rất đáng nhớ trong cuộc đời mình (biết đâu chú ấy phải xem trận chung kết trong 1 phòng khách sạn tại New York).
 
Hiện nay, giới chuyên môn tin tưởng Tim Cook sẽ đảm đương tốt vị trí mới như cách chú ấy vẫn làm mỗi khi Steve Jobs nghỉ phép. Tuy nhiên, Tim Cook không phải giữ vai trò “người đóng thế” nữa mà nhiệm vụ còn khó khăn hơn rất nhiều. 
 
Câu hỏi đáng sợ nhất bây giờ là: "Liệu chuyện gì sẽ xảy ra khi người thay thế Steve Jobs cũng sẽ quyết định nghỉ hưu?". Thật khó trả lời nhưng một điều chắc chắn rằng tại thời điểm này, dù thiếu vắng Steve Jobs thì Apple vẫn ổn…
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nga 3-1 Ai Cập

    Chủ nhà Nga chính thức giành vé vào vòng knock-out sau đi đánh bại Ai Cập của Mohamed Salah ở lượt trận thứ 2 bảng A World Cup 2018.
  • Tin mới trong ngày