8 công cụ tìm kiếm "đỉnh" cho người ghét Google

Quỳnh Trang, Theo Mask Online 00:01 10/02/2012

Google có rất nhiều fan trên khắp thế giới, nhưng nếu bạn ác cảm với gã khổng lồ thì phải làm sao nhỉ?

Mới đây, Google vừa thực hiện một số thay đổi với công cụ tìm kiếm. Bên cạnh kết quả thông thường như từ trước đến nay, những kết quả mới đến từ mạng xã hội Google+ cũng được bổ sung vào danh sách. Trong khi một số nhà cung cấp dịch vụ tỏ thái độ hài lòng, một số khác lại thể hiện sự bức xúc như Twitter, bởi gã khổng lồ chơi không đẹp khi quá ưu tiên sản phẩm nhà mình.
 
Nếu bạn cũng giống Twitter và không muốn dùng Google nữa, danh sách 8 công cụ sau đây rất đáng quan tâm nhé!
 
1. Blekko
 
Nỗ lực lật đổ Google, Blekko được khai sinh năm 2010 với tính năng tương tự và giải pháp loại bỏ kết quả trùng lặp (hoặc từ website spam) rất hữu ích. Chúng áp dụng phong cách Wikipedia nhằm gạt bỏ trang mạng không mong muốn. Ngoài ra, thẻ “slashtag” tích hợp trên giao diện Blekko còn giúp bạn bổ sung thông tin từ các trang mạng khác, như Facebook chẳng hạn.
 
 
 
2. Infomine
 
Với những dự án cần tìm kiếm sâu hơn trong thế giới web, Infomine sẽ trở thành giải pháp phù hợp. Đây là hệ thống cơ sở dữ liệu rất đầy đủ bao gồm tạp chí, sách báo, tài liệu trực tuyến, thư viện điện tử, chỉ mục của nhà nghiên cứu… Do đó, hãy bắt đầu cùng Infomine khi bạn cần thực hiện những bài điều tra hay nghiên cứu khoa học tại trường ấy.
 
 
 
3. Twitter
 
Một sự thật cần khẳng định ngay rằng hầu hết những tin tức nóng hổi mới nhất đều xuất hiện trước tiên trên Twitter. Bên cạnh đó, khả năng tìm kiếm thông tin của mạng xã hội “chim non” cũng rất mạnh khi hệ thống trả lời ngay lập tức cho bạn về những đoạn tweet liên quan kèm theo đường dẫn chính xác nhất nữa chứ!
 
 
 
4. Bitly
 
Mặc dù chưa chính thức ra mắt nhưng công cụ đang ghi điểm nhờ phiên bản mẫu, với độ nóng hổi và sự phù hợp trong kết quả trả về. Không chỉ vậy, Bitly sử dụng cả những dữ liệu từ website khác như Twitter, giúp bạn biết rằng đường dẫn đó được quan tâm và chia sẻ như thế nào. Tuy nhiên, giao diện của hệ thống cần được chăm chút lại cho thân thiện hơn.
 
 
 
5. Wolfram Alpha
 
Với lượng thông tin khai thác ấn tượng, Wolfram Alpha cung cấp câu trả lời đầy tính khoa học và chính xác. Ví dụ, nếu bạn tra vấn từ khóa “phô mai” thì trang web lập tức hiển thị đầy đủ kết quả về mảng dinh dưỡng, tầm quan trọng của chúng và chế độ ăn hợp lý.
 
Sản phẩm của chuyên gia người Anh Stephen Wolfram hiển thị kết quả trực tiếp gồm văn bản, bảng biểu... một cách khoa học. Wolfram Alpha bảo vệ cho quan điểm về tiềm năng của mình, tin rằng đây là một trong những xu hướng tra cứu thông tin của tương lai. Một số người nhận xét cách Wolfram Alpha quyết định câu trả lời còn quan trọng hơn sự hiệu quả như hiện nay.
 
 
 
6. DuckDuckGo
 
Tận dụng kho dữ liệu khổng lồ từ Wikipedia và Bing, DuckDuckGo xây dựng cho riêng mình một cơ sở thông tin đầy đủ nhằm đưa đến những kết quả hoàn chỉnh. Với tôn chỉ hướng đến sự phù hợp nhất cho người dùng, song DuckDuckGo cũng khẳng định họ không hề lưu trữ thông tin khách hàng. Do đó, nhiều chuyên gia khẳng định hệ thống có thể trở thành đối thủ lớn nhất của Google và Bing trong tương lai gần.
 
 
 
7. Bing
 
Bing hiện là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 thế giới sau Google, sở hữu hệ thống cơ sở dữ liệu riêng và những gì thuộc về Yahoo thông qua thỏa thuận hợp tác. Vì thế, Bing cực kỳ mạnh mẽ và cũng bao gồm nhiều thông tin đến từ mạng xã hội. Ngoài ra, giao diện của Bing cũng thật ấn tượng và nếu bạn không thích Google chút nào, Bing được xem như sự thay thế hợp lý nhất.
 
 
 
8. Google
 
Đúng vậy, bất chấp những sản phẩm trên đây, Google vẫn là công cụ được đánh giá cao nhất thế giới. Chúng bao gồm ưu thế vượt trội về tốc độ, sự đầy đủ trong kết quả và giao diện gọn gàng bởi không có quảng cáo rác nào chen chân vào được. Hơn thế, nếu bạn muốn cách ly Google+ khỏi kết quả tìm kiếm, chỉ cần tắt tùy chọn Search Plus Your World thôi mà.
 
 
 
Chia sẻ
  • Những cách ôn thi "giời ơi đất hỡi"

    Nếu cứ ôn thi theo mấy cách "giời ơi đất hỡi" thế này thì sẽ thành chuyện lớn đó mấy bạn!
  • Tin mới trong ngày