Giải bóng phủi có Tuấn Hưng tham dự phải hoãn vì quá đông
Giải bóng phủi có Tuấn Hưng tham dự phải hoãn vì quá đông

Vòng 4 của giải bóng đá phong trào đang gây tiếng vang lớn Hanoi Premier League mà ca sĩ Tuấn Hưng tham gia sẽ phải tạm hoãn vì lý do an ninh.

Lên trên

7 bí quyết sử dụng Facebook thông minh hơn

00:00:20 06/07/2012

News Feed thường khiến người dùng khó chịu bởi tính lộn xộn của những cập nhật chả liên quan.

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi News Feed tràn ngập tin tức, cập nhật trò chơi... từ những người mà bạn chẳng quan tâm? Nếu vậy, bài viết dưới đây sẽ trở nên hữu ích khi giới thiệu nhiều công cụ tùy chỉnh đơn giản giúp bạn điều khiển bảng tin của mình.

1. Friend hay Acquaintance

Trước hết, Facebook cung cấp tùy chọn thiết lập bạn thân (Close friend) hoặc người quen (Acquaintance) để tùy chỉnh nguồn tin tức của thành viên. Theo đó, bạn vẫn nhận được cập nhật từ người quen, song chỉ những gì quan trọng mà thôi. Bạn hãy vào trang cá nhân của từng người để khởi tạo các thiết lập này. Hơn nữa, Facebook cũng mang đến công cụ hỗ trợ tự động (tại đây) khi đưa ra danh sách gợi ý và bạn có thể tiến hành vài lần để tinh chỉnh mọi thứ theo sở thích.
 
 
2. Vẫn chưa hài lòng?

Bạn vẫn nhận được cập nhật không mong muốn sau khi chạy công cụ trên? Hãy nói trực tiếp với Facebook rằng bạn muốn ẩn những tin tức kiểu này bằng cách đưa chuột lên bài viết, nhấp vào mũi tên thả xuống và chọn “Only Important” (chỉ các cập nhật quan trọng) và bài viết đó cùng thông tin tương tự sẽ biến mất trên bảng tin.
 
 
3. Mục yêu thích

Facebook có một tính năng gọi là “yêu thích” (Interest), cho phép bạn tạo danh mục như nhiếp ảnh, công nghệ, thiết kế… Chúng chứa những cá nhân, fanpage mà bạn quan tâm đặc biệt.

Để đưa cập nhật của những người trong mục yêu thích lên News Feed, bạn hãy vào trang Yêu thích (tại đây), bấm thêm mục yêu thích (+Add interests) tại góc phải bên trên. Nếu bạn không thấy mục yêu thích nào, hãy nhấp vào Tạo danh sách (+Create List) để tạo list yêu thích của riêng mình.

4. Dùng nút Like

Một cách đơn giản khi muốn đưa thông tin vào News Feed là dùng nút Like để nhấn thích các cập nhật, trang tin... Nhờ vậy, hệ thống tự động đưa những thông tin liên quan đến chúng vào danh sách hiển thị. Bạn nên thích cả website thay vì bài viết đơn lẻ vì chúng được cộng điểm ưu tiên nhiều hơn.
 
 
5. Dùng công cụ chặn

Không chỉ bổ sung cập nhật quan tâm, bạn còn được quyền loại bỏ những thứ đáng ghét. Chẳng hạn như thông tin liên quan đến game mà bạn chẳng bao giờ nhìn đến. Muốn vô hiệu hóa các cập nhật này, bạn nhấp vào mũi tên hướng xuống trên bài viết và click chọn “Hide all by...” (Ẩn tất cả từ...). Trong dấu “...” là tên của trò chơi/trang web mà bạn muốn chặn.
 
 
6. Top Stories hay Most Recent

Theo mặc định, Facebook ưu tiên bài viết mà hệ thống đánh giá hấp dẫn nhất (Top Stories) với bạn, dựa trên cơ sở dữ liệu về danh sách yêu thích, các lần bấm Like và nhiều yếu tố khác. Nếu bạn chỉ muốn xem những cập nhật mới nhất (Most Recent) bất kể độ “hot” của chúng, hãy tìm đến phần Sắp xếp (Sort) nằm trên cùng của News Feed và chọn (Most Recent).
 
 
7. Làm ẩn Ticker

Trong khi nhiều người thích bảng cập nhật (Ticker) nằm bên phải trang Facebook – nơi quan sát hoạt động mới nhất của bạn bè với luồng thông tin liên tục – thì một số khác lại cảm thấy khó chịu. Nếu thuộc nhóm thứ hai, bạn có thể làm ẩn Ticker bằng cách kéo cửa sổ Chat lên cao và che khuất khu vực này. Một số phiên bản trình duyệt còn hỗ trợ phím mũi tên (hướng sang phải hoặc hướng lên) để ẩn/hiện Ticker nữa đấy.