18 phim hoạt hình đáng nhớ nhất của Isao Takahata - tác giả "Mộ Đom Đóm"

Chi Lanh, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 06/04/2018

Mộ Đom Đóm không phải là tác phẩm duy nhất của Isao Takahata. Khi nhắc đến ông, người ta còn nhắc đến khối di sản điện ảnh đồ sộ với gần 20 tựa phim để đời sau đây.

Isao Takahata đã chính thức từ giã "thánh đường hoạt hình" Ghibli, nhưng phần di sản mà ông để lại cho nền công nghiệp anime Nhật Bản vô cùng đồ sộ. Nếu bạn đã từng yêu mến Mộ Đom Đóm hay Nàng Tiên Ống Tre, hãy dành thời gian xem tiếp các tác phẩm khác để hiểu thêm về phong cách làm phim, cũng như tài năng của vị đạo diễn lừng danh này nhé.

18 phim hoạt hình đáng nhớ nhất của Isao Takahata - tác giả Mộ Đom Đóm - Ảnh 1.

Isao Takahata tại Lễ trao giải Oscar năm 2003

Thời kỳ "tiền Ghibli"

Isao Takahata tốt nghiệp ngành Văn học Pháp tại ĐH Tokyo, nhưng công việc đầu tiên của ông lại là làm trợ lý đạo diễn cho hãng phim Toei Animation. Hai năm sau đó, ông bắt đầu có tên trong đội ngũ sản xuất của hãng dưới cương vị trợ lí đạo diễn cho một số dự án.

(từ trái sang) Littest Warrior và The Naughty Prince's Orochi Slaying

Horus: Prince Of The Sun (Hoàng Tử Mặt Trời Horus) là phim anime đầu tiên Takahata làm đạo diễn. Phim kể về hành trình ành chàng Horus theo lời di ngôn của cha trở về làng chài nơi mình sinh ra và giúp dân làng chống lại bọn ác quỷ Grunwald.

18 phim hoạt hình đáng nhớ nhất của Isao Takahata - tác giả Mộ Đom Đóm - Ảnh 3.

Horus: Prince Of The Sun ra mắt năm 1968

Sau đó, cũng tại Toei, Takahata tham gia đạo diễn cho kịch bản phim của Miyazaki là Panda! Go, Panda! (Gấu Trúc Tiến Lên!). Phim trở thành cú hit phòng vé và tiếp tục ra mắt phần 2. Đây cũng là dịp hợp tác đầu tiên, nguyên nhân dẫn đến cú bắt tay lịch sử của hai tên tuổi lớn này để thành lập xưởng phim Studio Ghibli.

18 phim hoạt hình đáng nhớ nhất của Isao Takahata - tác giả Mộ Đom Đóm - Ảnh 4.

Panda! Go, Panda! ra mắt năm 1972

Giai đoạn 1981-1982, Takahata thử sức với vai trò đạo diễn kiêm biên kịch của hai tác phẩm kế tiếp. Trong khi Jarinko Chie (Chie Cô Bé Hạt Tiêu) là lát cắt cuộc sống tươi trẻ, vui nhộn xoay quanh một bé gái láu lỉnh thì Gauche The Cellist (Người Chơi Đàn Cello) lại là câu chuyện giả tưởng tâm lý kể về một nghệ sĩ đánh đàn vất vả mưu sinh, đến mức phải cầu cứu các con vật được nhân hóa để tìm cảm hứng âm nhạc cho mình.

Jarinko Chie (1981) và Gauche The Cellist (1982)

Nausicaa Of The Valley Of The Wind (Nausicaa Công Chúa Thung Lũng Gió) là tác phẩm cuối cùng của cả Takahata và Miyazaki trước khi thành lập Ghibli. Câu chuyện về một cô gái dũng cảm đứng ra giải quyết mâu thuẫn của con người và thiên nhiên đã đem về mức lợi nhuận gấp 10 lần kinh phí sản xuất.

18 phim hoạt hình đáng nhớ nhất của Isao Takahata - tác giả Mộ Đom Đóm - Ảnh 6.

Nausicaa Of The Valley Of The Wind ra mắt năm 1984

Ghibli và những tựa phim ghi dấu ấn Isao Takahata

Phim anime đầu tiên của Ghibli có sự kết hợp của cặp đôi đạo diễn Miyazaki - nhà sản xuất Takahata, ra mắt với tên gọi Castle Of The Sky (Laputa: Lâu Đài Trên Không). Phim là hành trình của hai người bạn trẻ vượt qua hiểm nguy và sự khinh rẻ của người đời để theo đuổi một kho báu kỳ ảo: Tòa lâu đài lơ lửng trên không trung của gia tộc Laputa.

18 phim hoạt hình đáng nhớ nhất của Isao Takahata - tác giả Mộ Đom Đóm - Ảnh 7.

Caslte In The Sky ra mắt năm 1986

Năm 1988, cách đây vừa tròn 30 năm, Mộ Đom Đóm (Graves Of The Fireflies) lần đầu ra mắt. Đây cũng chính là phim điện ảnh đầu tiên do Isao Takahata toàn quyền sản xuất tại Ghibli. Với vai trò đạo diễn kiêm biên kịch, Mộ Đom Đóm trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất trong suốt hơn 60 năm làm nghề của ông.

Không cần phải giới thiệu quá nhiều về Mộ Đom Đóm, vì đây là cái tên quá quen thuộc đối với các danh sách phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại hoặc những phim có cái kết gây ám ảnh bậc nhất

Có thể bạn chưa biết, ngoài vai trò đạo diễn, biên kịch và nhà sản xuất, Takahata cũng từng tham gia vào vị trí chỉ đạo âm nhạc. Hayao Miyazaki từng tin tưởng giao phó phần âm thanh của Kiki's Delivery Service (Cô Phù Thủy Nhỏ Kiki) cho người cộng sự đắc lực của mình.

18 phim hoạt hình đáng nhớ nhất của Isao Takahata - tác giả Mộ Đom Đóm - Ảnh 9.

Phần âm thanh của Kiki's Delivery Service do Takahata đảm nhận

Hơn 30 năm ở xưởng Ghibli, Takahata nắm vai trò chủ chốt của nhiều tác phẩm lớn nhỏ, thỏa sức thể hiện cá tính điện ảnh của ông.

Only Yesterday (Chỉ Còn Ngày Hôm Qua) là bước đi táo bạo của Takahata khi tham gia sáng tác ở thể loại phim hiện thực, hướng đến đối tượng nữ giới. Trong phim, nhân vật chính 27 tuổi đã có một chuyến về quê và những dòng suy tưởng phức tạp về quá khứ của mình.

18 phim hoạt hình đáng nhớ nhất của Isao Takahata - tác giả Mộ Đom Đóm - Ảnh 10.

Only Yesterday hướng đến khán giả nữ

Trong khi đó, Pom Poko (Cuộc Chiến Gấu Mèo) mang đậm hơi thở dân gian của người Nhật. Trong phim, lấy loài gấu mèo (tanuki) làm trung tâm, Takahata liên tục chuyển đổi hình tượng loài vật này ở ba dạng: Trước mặt con người chúng chỉ là gấu mèo bình thường; khi cần thực hiện các hành vi đặc biệt chúng sẽ trở thành các nhân vật hoạt hình tối giản và những lúc còn lại chúng là những chú gấu mèo được nhân hóa, có danh xưng, biết ăn mặc và hành xử như người.

18 phim hoạt hình đáng nhớ nhất của Isao Takahata - tác giả Mộ Đom Đóm - Ảnh 11.

Pom Poko sẽ khiến bạn thêm yêu loài gấu mèo

My Neighbors The Yamadas (Gia Đình Yamada) có lẽ là tác phẩm có cốt truyện đơn giản nhất trong khối di sản đồ sộ của Isao Takahata. Bạn sẽ dễ dàng thư giãn và bật cười sảng khoái với một gia đình ba thế hệ trái khoáy, lắm chuyện và cũng giàu tình cảm, được thể hiện bằng hàng vạn bức tranh được vẽ với phong cách 2D tối giản, sử dụng gam màu tươi sáng.

18 phim hoạt hình đáng nhớ nhất của Isao Takahata - tác giả Mộ Đom Đóm - Ảnh 12.

My Neighbors The Yamadas, một tác phẩm dễ xem, dễ mến về tình cảm gia đình

Năm 2003, Isao Takahata hợp tác cùng 35 nhà làm phim khác trên toàn thế giới để hoàn thành dự án Winter Days (Ngày Đông) do Kihachiro Kawamoto đạo diễn. Đây là dự án tập hợp 36 tên tuổi lớn của nền điện ảnh đương đại Nhật Bản, mỗi người sẽ có tối thiểu 30 giây để dùng hình ảnh diễn tả một bài thơ, Takahata tham gia ở hồi thứ 28 với một đoạn thơ Basho.

18 phim hoạt hình đáng nhớ nhất của Isao Takahata - tác giả Mộ Đom Đóm - Ảnh 13.

Windy Days là một dự án nghệ thuật độc đáo, từng đạt giải cao nhất tại Liên hoan Nghệ thuật Truyền thông Nhật Bản

The Kingdom of Dreams and Madness (Vương Quốc Của Giấc Mơ Và Sự Điên Rồ) là phim tài liệu hiếm hoi có sự tham gia của Isao Takahata ở vị trí trước ống kính.

18 phim hoạt hình đáng nhớ nhất của Isao Takahata - tác giả Mộ Đom Đóm - Ảnh 14.

Đây là cuốn phim kể về quá trình thành lập của Studio Ghibli cùng những hình ảnh tư liệu về ba "cột chống lớn" của xưởng: Hayao Miyazaki, Suzuki Toshio và Isao Takahata.

The Tale of Princess Kaguya (Nàng Tiên Ống Tre) là tác phẩm cuối cùng của Takahata tại Ghibli. Lấy cảm hứng từ câu chuyện dân gian, ông đã phát triển Nàng Tiên Ống Tre thành một tác phẩm nêu cao nữ quyền, ca ngợi sức mạnh của tình yêu và những suy tưởng của riêng ông về xã hội phong kiến Nhật Bản với quá nhiều hủ tục. Phim kể về Kaguya, một nàng tiên chịu lưu đày ở hạ giới, nhưng cô đã tìm được tình yêu trước khi buộc phải quay trở về trời.

18 phim hoạt hình đáng nhớ nhất của Isao Takahata - tác giả Mộ Đom Đóm - Ảnh 15.

The Tale of Princess Kaguya từng được đề cử giải Oscar cho Phim Hoạt Hình Xuất Sắc Nhất

Mới hai năm trước thôi, giới hâm mộ anime còn hào hứng trước thêm một đề cử Oscar khác có liên quan tới Isao Takahata và xưởng phim Ghibli. The Red Turtle (Rùa Đỏ) là dự án hoạt hình hợp tác Pháp - Nhật và Takahata chịu trách nhiệm về phần nghệ thuật hình ảnh cho phim.

18 phim hoạt hình đáng nhớ nhất của Isao Takahata - tác giả Mộ Đom Đóm - Ảnh 16.

The Red Turtle dừng chân ở vòng đề cử của giải Oscar 2016

Ngoài ra, Isao Takahata còn tham gia sản xuất nhiều series anime ở những năm 60 đến 80 của thế kỷ trước. Di sản mà ông để lại cho nền điện ảnh Nhật Bản nói chung, nền công nghiệp anime nước này nói chung, thật sự đồ sộ và đáng ghi nhận.

Bạn đã xem được bao nhiêu phim trong số các tác phẩm đã được liệt kê?

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tiền đạo Tiến Linh: Tuổi thơ xa bố mẹ và hành động đẹp dành cho Quang Hải sau trận hòa Thái Lan

    Tiến Linh - người hùng mang số 22 đã giúp tuyển U22 Việt Nam tiến thẳng vào trận Bán kết với 2 bàn thắng ngược dòng, cầm hòa người Thái.
  • Đọc thêm