10 thứ nghiêm cấm không được xả xuống đường ống nước

Chi Mai, Theo Helino 10:10 07/03/2018

Những thứ này khi rơi xuống đường ống nước sẽ làm tắc ống. Đến lúc đó, bạn không chỉ mất thời gian dọn dẹp mà còn mất thêm chi phí gọi thợ.

Vì cẩu thả và xuề xòa, nhiều người thường xả rác xuống ống nước mà không lường tới hậu quả của nó. Không chỉ tốn thời gian và công sức, họ còn phải mất một khoản tiền để thông đường nước nếu chẳng may bị tắc. Để tránh rơi vào cảnh tiền mất, tật mang, chúng ta hãy nhớ đừng bao giờ xả những thứ này xuống đường ống nước nhé.

1. Gạo và mỳ

10 thứ nghiêm cấm không được xả xuống đường ống nước - Ảnh 1.

Gạo và mỳ có tính hút nước. Vì thế, khi đọng lại ở đường ống nước, chúng sẽ trương phình lên. Hơn thế, thời gian phân hủy của gạo và mỳ trong nước là rất lâu nên chúng sẽ gây tắc đường ống nước nếu lọt xuống.


2. Vỏ trứng


10 thứ nghiêm cấm không được xả xuống đường ống nước - Ảnh 3.

Nhiều người cứ nghĩ những mảnh nhỏ của vỏ trứng khi rơi xuống sẽ không gây tắc đường ống nhưng thật ra đó là suy nghĩ hết sức sai lầm.

Nhiều mảnh vỏ trứng nhỏ lâu ngày tích tụ lại cũng có thể tạo thành một khối cứng làm tắc ống nước.


3. Bột mì


10 thứ nghiêm cấm không được xả xuống đường ống nước - Ảnh 5.

Bột mì và nước kết hợp với nhau sẽ tạo thành hỗn hợp dính như hồ. Khi chúng lại còn kết dính với những rác thải khác thì sẽ tạo thành nút tắc lớn trong đường ống.


4. Thuốc

10 thứ nghiêm cấm không được xả xuống đường ống nước - Ảnh 7.

Vì nghĩ thuốc có thể tự tan trong nước nên nhiều người đã vui tay vứt thuốc xuống đường ống nước. Trên thực tế, thuốc không tan trong nước mà còn làm ô nhiễm nguồn nước. Bộ lọc nước có thể khử vi sinh vật nhưng không thể khử được thành phần thuốc nhiễm trong nước.


5. Tóc


10 thứ nghiêm cấm không được xả xuống đường ống nước - Ảnh 9.

Tóc là lý do phổ biến khiến ống nước phòng tắm bị tắc. Khi tóc rơi xuống ống nước, nó sẽ kết dính thành búi lớn giống như một chiếc lưới. Chiếc lưới này lại giúp những rác bẩn khác cũng đọng lại.


6. Nhãn mác từ chai lọ


10 thứ nghiêm cấm không được xả xuống đường ống nước - Ảnh 11.

Cho dù là nhãn mác rất nhỏ, bạn cũng nên vứt vào thùng rác thay vì tiện tay xả xuống ống nước. Bởi lẽ nhãn mác có keo ở mặt sau nên khi rơi xuống, chúng sẽ bám chặt vào thành bên trong của đường ống. Và phải mất rất lâu thời gian sau, chúng mới tiêu hủy được.


7. Chất thải xây dựng


10 thứ nghiêm cấm không được xả xuống đường ống nước - Ảnh 13.

Chất thải xây dựng bị lọt xuống đường ống nước cho dù là nhỏ nhất hay đất cát cũng có thể tạo thành những đụn đất đọng lại. Vì thế, đừng bao giờ vứt bất cứ thứ gì liên quan đến chất thải xây dựng xuống đường ống nước để tránh dẫn tới tình trạng nghiêm trọng.


8. Bao cao su


10 thứ nghiêm cấm không được xả xuống đường ống nước - Ảnh 15.

Tưởng chừng như vô hại nhưng bao cao su được làm từ cao su. Đây là chất liệu không bao giờ phân hủy được. Hơn thế, đất cát và rác thải khác còn có thể chui vào trong bao cao su vô tình tạo thành thứ làm tắc ống nước.


9. Đầu lọc thuốc lá


10 thứ nghiêm cấm không được xả xuống đường ống nước - Ảnh 17.

Vấn đề là đầu lọc thuốc lá được làm từ sợi nhân tạo. Nó hút nước và sẽ nở to ra. Hơn thế, đầu lọc không bao giờ phân hủy. Trong đầu lọc thuốc lá còn có những chất có hại như nicotine. Những thành phần này sẽ làm ô nhiễm nguồn nước.


10. Băng vệ sinh


10 thứ nghiêm cấm không được xả xuống đường ống nước - Ảnh 19.

Băng vệ sinh thường hay tampon đều không được phép vứt xuống ống nước. Vốn dĩ băng vệ sinh có tác dụng hút nước. Vì thế, khi rơi xuống ống nước, nó sẽ mau chóng phình to và chắn hết đường ống.


(Nguồn: B.S)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chân dung "cô Yến" với những phát ngôn gây phẫn nộ: Đồng tính là quả báo, nữ sinh giao gà bị sát hại vì có

    Theo "cô", đa số nỗi buồn hay đau khổ, sự cố xảy ra đều do tính cách xấu của con người hoặc do nghiệp từ kiếp trước.
  • Đọc thêm